JAPAN : 1ST TIME ขึ้นกำแพงหิมะซะทีและแถมท้ายด้วยทุ่งดอกทิวลิป (ครั้งแรกในญี่ปุ่นแบบขับรถเที่ยวกินแบบคนญี่ปุ่นทั่วไป DAY 8)

วันนี้ขึ้น Murodo ครับ เนื่องจากเมื่อวานมาถึง Tateyama Station เป็นอะไรที่เย็นแล้วไอ้เราก็นึกว่ามันขึ้นง่ายที่ไหนได้ ต่อกระเช้าต่อรถบัสกันเลยทีเดียวและต้องใช้เวลาในการชมบรรยากาศ ดื่มด่ำไปกับมัน อ่ออย่าลืมหยิบแว่นตากันแดด ทาครีมไปด้วยเห็นหนาวๆแบบนี้หน้าลอกนะครับ เครื่องกันหนาวก็ควรจัดเต็มครับ เจอหนาวๆร้อนๆ เดี๋ยวไม่สบายกันจะเที่ยวไม่สนุกนะครับ

เริ่มเลยที่ 6.00 น เวลาประเทศญี่ปุ่น เราชะล่าใจคิดว่าเราพักใกล้ขนาดนี้ใครจะมาแย่งซื้อตั๋วกะเราได้ เปิดหน้าต่างไปกะว่ากระหยิ่มยิ้มย่อง ร้องเฮ้ยขึ้นมาทันใด คนมาเข้าแถวยาวเลย รีบกระโดดจากเตียงใส่เสื้อผ้าได้ไปยืนต่อคิวก่อนเลยครั

Murodo Counter

ได้บัตรมาแล้ว 4310 เยน เฉพาะแค่ขึ้นจาก Tateyama ไป Murodo Return Ticket แล้วค่อยไปทานอาหารเช้า

Ticket

อาการเช้าเป็น Set เช่นเดิมครับ แต่ไม่ค่อยอิ่มครับเช้านี้

Breakfast

น้ำท่าไม่อาบแล้วครับหนาวทานข้าวเสร็จก็ลุยกันเลย เพราะเราซื้อตั๋ว 8.00 น และกำแพงหิมะจะเปิดให้เดินเวลา 10.00 น เผื่อเวลาไว้เพื่อจะได้ชมทิวทัศน์รอบๆพื้นที่
ขั้นแรกไป รอต่อแถวครับเค้าจะมีแถว สำหรับ individual ซ้ายมือครับและ group ขวา อ่ออย่าลืมซื้อน้ำไปสักขวดหรือเตรียมไปครับ เพราะว่าข้างบนมันแพงงงงง

Tateyama Station Entrance

จากนั้นขึ้นรถกระเช้า ทางขึ้นก็ไม่มีอะไรมาก ถ่ายรูปตามสบายแต่ก็จะไม่เห็นอะไร

Tateyama Traintrain line
พอกระเช้าถึงขั้นที่สอง ไปรอต่อแถวอีกครับคือผมมาเที่ยวเช้าเค้าจะต้องรอเวลารถออก ไม่มีการออกก่อนครับ ญี่ปุ่นตรงเป๊ะๆ รักษากฏระเบียบสุดๆ

murodo connection 2

เมื่อถึงแล้วเราจะขึ้นไปรถบัส ซึ่งเป็นรถบัสที่ low emission เนื่องจากใช้พลังงานไฟฟ้า เป็น Hybrid ครับ เจ๋งมากๆ

bus connection 2

ระหว่างทางเค้าจะมีเปิดบรรยายผ่านทีวีในรถ เป็นหลายๆภาษาตามจุดต่างๆ ที่สำคัญๆเช่น ต้นไม้ที่มีอายุกว่า 300 ปี ต้นใหญ่มากจริงๆแล้วในอุทยานนี้ก็ยังมีอีกเยอะครับ

in the bus

ไปตามทางก็จะเห็นน้ำตกอยู่อีกฟากฝั่งของภูเขา สวยงามครับ คนขับรถเค้าจะค่อยๆจอดทีล่ะมุมเพื่อให้คนในรถ สามารถชมได้ทุกคนครับ ไม่ใช่แค่ชะโงกทัวร์แล้วผ่านไป แต่ที่สำคัญ เค้ารักษาเวลาดีมากๆ วิดีโอที่บรรยายในทีวี ตรงเป๊ะตามจุดต่างๆ เวลาในการเข้าและออกตรงเป๊ะ นี่สินะความมีระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น

murodo snow 1

นั่งไปเรื่อยๆครับถ่ายภาพความสวยงาม ผมชอบเพราะผมบ้านนอกไม่เคยเจอหิมะเยอะขนาดนี้ ตอนไปเยอรมันรู้สึกเฟลนิดหน่อยแต่มาที่นี่คุ้มแล้ว มองทุกคนมากันเป็นคู่ๆ ผมก็เหงาครับแต่ก็สนุกไปกับมัน

murodo snow 3

murodo snow 5

ระหว่างทางเค้าจะแวะรับคนที่ รร ที่อยู่บนอุทยานด้วย แล้วแต่ใครจะมาพักนะครับไว้จะหาข้อมูลที่พักให้อีกที เผื่อจะมาเล่นสกี หรืออยากสัมผัสความหนาวกันใกล้ชิด

murodo hotelski snowhotel murodo
พอขึ้นไปถึง Murodo เราก็ขึ้นไปถ่ายรูปกันที่จุดชมวิวกันก่อนเลย เพื่อรอเวลาที่เค้าจะเปิดให้เดินชม กำแพงหิมะเวลา 10.00 น นักท่องเที่ยวเยอะครับ สนุกสนานแต่จีนเยอะเหมือนเดิม

before 3before outside

จริงๆด้านบนเค้าจะมีทำกำแพงหิมะย่อมๆทางด้านขวาให้เราลองเดินเล่นก่อนถึงเวลาเจอของจริงด้วยนะครับลองไปเดินดูเลย
20150422_092627พอถึงเวลาเปิด ก็เริ่มกันเลยครับเดินออกไป เค้าจะมีเชือกกั้นให้เราเดินไปตามเส้นทางชัดเจนแล้วแต่เราจะเลือก แล้วก็ตอนออกมา มีสไลเดอร์เล็กๆให้เล่นนิดหน่อยด้วยครับ ลองนะครับ อายุเท่าไหร่ไม่เกี่ยงนะครับ ใครแก่แล้วลองมากลับเป็นเด็กอีกครั้งหน่อยเป็นไรไม่ได้มาเล่นกันง่ายๆนะครับ

snow board

เอาล่ะได้เวลามาเจอกำแพงหิมะครับตื่นเต้นดีใจ ครั้งแรกของการมาญี่ปุ่นก็ได้ครบเกือบทุกอรรถรส จริงๆ

Snow WallSnow Wall 1แถมอีกรูปครับพอเดินชมทั่วแล้วก็จะวนกลับมาที่เดิม

Snow Wall 5
กำแพงหิมะนี่เค้าจะเปิดทุกๆปี ปีล่ะครั้งเดียวเท่านั้น ใครมาก็มาที่นี่สักครั้งครับ จริงๆแล้วมันมีการนั่งกระเช้าและชมแบบยาวๆ โดยนั่งจาก Nagano ข้ามมา Tateyama ใครอยากจะลองก็ได้ครับแต่ใช้เวลานานหน่อย หรือใครอยากจะพักที่ รร บนเขาก็ดีครับ จะมาเล่นสกีก็ได้เลย แต่ผมชอบที่ hakuba ดีกว่า คือเวลาผมหลงรักอะไรไปแล้วผมก็จะฝังใจเหมือนกันครับ #ความรักก็เช่นกัน


เสร็จแล้วเราลงมาตอนเที่ยงกว่าๆ ก็จะขับรถกลับครับต้องแวะที่ Nyuzen , เพื่อชมทุ่งดอกทิวลิป เค้าได้จัดทุ่งดอกทิวลิปเพื่อให้เราเข้าชมและเข้ามาถ่ายรูป ในบริเวณงานก็จะมีขายทุกๆอย่างเกี่ยวกับทิวลิป คือซื้อไปปลูกได้เลย ตัวผมกับดอกไม้ก็ไม่ค่อยจะเข้ากันเท่าไหร่ แต่ถามว่าชอบมั้ยชอบครับ

Nyuzen

Red Tulip

มองดอกไม้ก็มองออกไป เห็นวิวภูเขาและ ชินคันเซ็นวิ่งผ่านมาก็ยกกล้องถ่ายรูปสวยงามครับ สาวๆที่ชอบดอกไม้ ไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนผู้ชายดิบๆอย่างผมก็ขอเป็นผู้นำทางครับ

tulip yellow

Red Tulip

20150422_140438

Tony
ติดตามผมได้

เม้นกันเล้ย