การวางแผนเดินทางท่องเที่ยวฮ่องกงและ 7 สถานที่เที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด

คราวก่อนที่ได้เขียนเกี่ยวกับที่เที่ยวสิงคโปร์ไปแล้ว 6000 นิดๆก็เที่ยวสิงคโปร์ได้  คราวนี้เราย้ายมาเที่ยวฮ่องกงกันบ้างดีกว่าครับ เพราะฮ่องกงก็ใกล้ประเทศไทยนิดเดียวนั่งเครื่องไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง ประเพณีวัฒนธรรมต่างๆก็คล้ายๆบ้านเรา เค้าก็แนวๆคนจีนนี่แหละครับ ส่วนมากคนไปฮ่องกง ก็ต้องไปมาเก๊าแล้วแต่คนจะชอบสไตล์ไหน ชอบเสี่ยงโชคก็คงไปมาเก๊า ชอบกินชอปปิ้ง เที่ยว ถ่ายรูป ก็ไปฮ่องกงดีกว่าสนุก มีที่เที่ยวเยอะมากอยู่สักอาทิตย์ก็ยังได้ครับ แต่คราวนี้ผมจะมาแนะนำประมาณ 7 สถานที่เที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด แค่นี้ก็ใช้เวลาสองสามวันกำลังดี ไม่มากไม่น้อยเกินไปครับ บินมาสองชั่วโมงกว่าๆก็ถึงแระทีนี้ก็ลุยได้เลยครับจะมาเดี่ยวมาคู่มากันเป็นทีมได้หมด มีที่พักรองรับทุกรูปแบบตามประสาประเทศท่องเที่ยวนะครับ ยิ่งตอนนี้เค้าก็มีการโปรโมทประเทศเค้ามากขึ้นๆ ชวนคนไปท่องเที่ยวกันเยอะเลย

แต่การที่เราจะเดินทางท่องเที่ยวให้สนุกซึมซับกับวัฒนธรรมและอื่นๆของประเทศนั้นๆเราก็ต้องมาเรียนรู้ ศึกษาประวัติศาสตร์ของแต่ล่ะประเทศกันก่อน เหมือนรู้เขารู้เรา ทั้งประเพณี วัฒนธรรม สภาพอาการ ค่าเงิน กฏหมายอื่นๆ เพื่อจะได้ทำให้เราท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน ไม่ต้องโดนตำรวจจับหรือผิดกฏต่างๆทำให้คนในพื้นที่รังเกียจนักท่องเที่ยวอย่างเราไปซะก่อนนะครับ เพราะที่ผ่านๆมาคนไทยไปก่อวีรกรรมไว้ที่ต่างประเทศเยอะมากๆ ดังนั้นก็ควรจะศึกษาให้ดีก่อนนะครับ ไม่งั้นโดนด่าโพสคลิปดราม่าอายกันไปสามบ้านเจ็ดบ้าน โลกโซเซียลสมัยนี้มันเร็วมากไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยมันจะไปไวถึงประเทศอื่นอีกด้วย ดังไปทั่วโลกเลยทีนี้ งั้นก่อนอื่นมาดูข้อมูลเบื้องต้นกันก่อน

ประวัติศาสตร์ฮ่องกง

ตั้งอยู่บนชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ด้วยตำแหน่งที่ตั้งอันเป็นยุทธศาสตร์ของฮ่องกงบนเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปากแม่น้ำเพิร์ลและทะเลจีนใต้ทำให้ฮ่องกงเป็นแหล่งรวมผู้คนหลายชาติหลายภาษาและเป็นเมืองที่เฟื่องฟูที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

ฮ่องกงที่เรารู้จักในปัจจุบันถือกำเนิดขึ้นในสมัยที่ราชวงศ์ชิงของจีนพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่นครั้งแรกเมื่อปี 1842 จึงเป็นเหตุให้อังกฤษเข้ายึดครองเกาะฮ่องกง และในช่วง 60 ปีต่อมา รัฐบาลอังกฤษจึงได้ทำสัญญาเช่าเกาลูน นิวเทอร์ริทอรี่ส์และเกาะรายรอบอีก 235 แห่งเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี เรื่องราวความเป็นมาของอาณาบริเวณพื้นที่กว่า 1,100 ตารางกิโลเมตรของฮ่องกง สามารถย้อนกลับไปได้ไกลกว่าสงครามในสมัยราชวงศ์ชิงอีกกว่าพันปีเลยทีเดียว และขณะที่คุณกำลังเดินสำรวจมรดกทางวัฒนธรรมอันมีสีสันของนครแห่งนี้ คุณก็จะได้ค้นพบเรื่องราวของตระกูลแซ่ที่ทรงอิทธิพล กลุ่มโจรสลัดที่บุกปล้นสะดม และบรรดาพ่อค้าชาวยุโรปไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางพาณิชย์นานาชาตินับตั้งแต่สมัยตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในยุคแรกๆ และช่วงการเปลี่ยนแปลงในต้นศตวรรษที่ 20 ประชากรของฮ่องกงได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจากผู้ลี้ภัยซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีน และการย้ายถิ่นของผู้อพยพจำนวนมากนี้เองที่ช่วยผลักดันให้ฮ่องกงได้มีบทบาทใหม่ในฐานะศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญ ช่วงหลายสิบปีมานี้ เศรษฐกิจของจีนแผ่นดินใหญ่กำลังขยายตัว ฮ่องกงจึงต้องปรับตัวอีกครั้ง โดยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจะเน้นที่การบริการเป็นหลักและเป็นเส้นทางสำคัญสู่ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ฮ่องกงคืนสู่อ้อมอธิปไตยของจีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 โดยมีสถานะเป็นเขตปกครองพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้หลักบริหาร ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ฮ่องกงมีสิทธิ์ปกครองตนเองในระดับสูง สามารถผูกขาดระบบนายทุน มีอิสระในการพิจารณาคดีและออกกฏหมาย ค้าขายได้อย่างเสรีและมีเสรีภาพในการพูด

การศึกษาประวัติศาสตร์ฮ่องกงจะนำมาซึ่งความประทับใจหาใดเทียบเพราะความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ยั่งยืนสำหรับฮ่องกง แม้จะสร้างทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมาใหม่หมด แต่จิตวิญญาณของฮ่องกงก็ยังมิแปรเปลี่ยน แท้จริงแล้ว ตอนนี้พลังงานขับเคลื่อนที่เปลี่ยนฮ่องกงจากหมู่บ้านชาวประมงอันเงียบสงบมาเป็นเส้นทางการค้าระหว่างนานาประเทศ ได้ชักนำมหานครระดับโลกของเอเชียแห่งนี้เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 สัมผัสจิตวิญญาณและความเป็นมาของฮ่องกงผ่านการสำรวจ มรดกและวัฒนธรรม อันมั่งคั่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.discoverhongkong.com/th/plan-your-trip/traveller-info/about-hong-kong/history.jsp

จริงๆแล้วที่เที่ยวในฮ่องกงมันเยอะมากๆๆๆๆ เหมือนกับสิงคโปร์นั่นแหละครับมาได้แบบไม่รู้จักเบื่อทั้งอาหารการกินทั้งสถานที่ท่องเที่ยว กลางวันและกลางคืน วิวสวยๆ แสงสีที่ทำให้เราสามารถถ่ายรูปแล้วเก็บไว้อัพ Instagram กันได้เป็นเดือนๆ ก่อนอื่นเราก็ต้องหาตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาถูกๆ ไม่แพงที่ www.traveloka.com/th-th/ กันก่อนครับที่เลือกกับเวบนี้เพราะว่าเค้าจะมีโปรและรหัสส่วนลดมาเรื่อยๆช่วยประหยัดไปได้เยอะอยู่ครับวิธีการใช้งานของ Traveloka ก็ตามข้างล่างมาเลยครับ

1 . ตั๋วเครื่องบิน

จะเที่ยวถูกเที่ยวแพงก็ไปถึงเหมือนกันแต่ถ้าเราได้ตั๋วราคาดีๆถูกๆสายการบินดีๆ ส่วนลดก็มี ก็มาหากับทาง Traveloka กันดีกว่าเพราะปกติเค้าจะมีส่วนลดออกมาให้บ่อยๆ ผมว่าดีนะถูกกว่าหลายสิบหลายร้อยอยู่ครับก็ประหยัดๆกันไป สายแบ๊คแพคยิ่งชอบ งั้นเรามาหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกๆกันก่อนครับจากเวบนี้ https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Hong-Kong.HKG/1  คลิกขึ้นมามันจะได้หน้านี้ขึ้นมาครับเส้นทาง กรุงเทพ – ฮ่องกง ไป-กลับ

พอปล่อยให้ระบบมันค้นหาไปสักแปปนึงครับไม่นาน ก็จะค้นหาราคาตั๋วเครื่องบินที่มีทั้งหมดออกมาให้เรา จากที่เราเห็นในหน้านี้ก็จะเรียงจากที่ตั๋วราคาถูกสุดไปจนถึงแพงสุด เป็นราคาไป ก่อนนะครับเราสามารถเลือกดูรายละเอียดของสายการบินว่าไปเครื่องบินแบบไหน บินกี่ชั่วโมงมีค่าใช้จ่ายหรืออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ รวมกระเป๋า รวมอาหารแล้วหรือยังบางทีเราจะเจอพวกโปรโมชั่นแจ่มๆแอบๆอยู่ครับ ถือว่าโชคดีสุดๆแล้วครับ อ่ะงั้นเรามาต่อกัน เอาเป็นว่าเราเลือกที่ราคาถูกที่สุด ของ Airasia 3377.79 บาท กดที่เลือกแล้วไปกันต่อเลยครับ

ทีนี้กดเรากดเลือกก็จะมาหน้าที่ 2 จะเป็นหน้าที่ให้เลือกเที่ยวบินขากลับ อ้าวเจอ Airasia อีกแล้วมันยังไงกัน ช่วงวันหยุดอันนี้ถูกสุดแหะ แต่มันก็แพงอยู่ดีถ้าเกิดมีโปรของพวก Hong kong airline หรือ Emirate ครับ แค่ห้าพันกว่าไปกลับ แต่เรามา DEMO ให้ดูล่ะกันว่าการใช้งานเวบของเค้าจะทำยังไง บางทีผมค้นใน traveloka ก็จะเจอโปรเด็ดๆครับ สรุปเลือก Airasia  3951.34 บาท ครับบิน 2 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นกดเลือกครับ

ค่าตั๋วเครื่องบินรวม  7329.13 บาท ก็พอได้นะครับเพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวพอดี เอาเถอะนิดหน่อยเพิ่งจะมาดูเอาตอนนี้ ถ้าแพลนมาก่อนว่าจะไปก็จะได้ราคาถูกกว่านี้ล่ะครับ

2. ที่พัก

ต่อมาเราก็ต้องมาดูที่พักกันครับถ้ามาเดี่ยวๆหรือมาคู่กับเพื่อนฝูงยิ่งสบายใหญ่ครับตัวเลือกที่ดีและถูกที่สุด สบายด้วยคงไม่พ้นโฮสเทลครับเหมือนเป็นแค่ที่ซุกหัวนอนเฉยๆ เพราะปกติเราไปเที่ยวต่างประเทศได้กลับมานอนตอนกลางวันบ้างมั้ยครับ ปกติออกเที่ยวก็ประมาณ 8 – 9 โมงเช้ากว่าเราจะกลับมาที่โรงแรมอีกทีก็ตอนประมาณ 3 ทุ่ม หรือบางคนก็เที่ยงคืน บางคนชอบแสงสีตอนกลางคืนไม่ได้กลับอีก อ้าวแล้วจะไปเสียเงินค่าโรงแรมทำไม งง  แต่เอาเถอะครับนั่นคงเป็นส่วนน้อย มาดูกันค่าที่พักในฮ่องกงกันครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง เราไปดูที่เวบนี้กันครับ https://www.traveloka.com/th-th/hotel/hong-kong/region/hong-kong-10011651 เราเปิดเวบมาจะได้หน้าตาเวบเป็นแบบนี้

พอค้นหาโรงแรมเสร็จแล้วก็จะโผล่หน้านี้มาครับเป็นรายละเอียดโรงแรมต่างๆจะเรียงจากถูกไปแพงสุดครับเจอโรงแรมแรกก็โอแล้วครับ ราคาไม่แพง Rating ก็ดี จัดเลยล่ะกันครับมาลองดูว่าเราจะต้องทำยังไงกันต่อไปแต่ผมว่าน่าจะจบครับ ไปคนเดียวไม่ต้องเลือกเยอะ

 

โรงแรมโบโฮลแบบ 2 ดาว Rating รวม 7.3/10 ถือว่าไม่ขี้เหร่เท่าไหร่ครับ

ใกล้ Tsim Sha Tsui มากไม่ต้องไปไกลเลยครับสามารถเดินไป Tsim Sha Tsui Promenade ได้เลย เริ่มน่าสนใจขึ้นไปอีกราคาก็ไม่แพงมาก ใกล้ถนนชอปปิ้ง เต็มไปหมดมาดูกันต่อครับ แต่ผมว่ามันน่าจะมีอะไรสักอย่างต้องกลับมาดูรีวิวกันหน่อยครับว่าเกิดอะไรขึ้น จากประสบการณ์เลยนะครับถ้าโรงแรมเรทระดับราคาและดาวแบบนี้ จะมีพวกความเก่า ผ้าเก่า ห้องกลิ่นเก่าๆอะไรประมาณนี้ครับ

เห็นมั้ยครับบางคนนอนได้ ไม่ซีเรียสบางคนจมูกไว ผิวหนังไวต่อสัมผัสก็จะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ บางคนพลาดไปเจอห้องแอร์ไม่ดีแอร์เสีย ถ้าไม่ถูกใจจริงๆเลือกโรงแรมอื่นครับเพราะว่า ในเวบมีเยอะมากเลยพร้อมส่วนลดเจ๋งๆ ดีลลับเยอะมาก

นี่ไงเจอแระครับทำไมราคาถูกเป็น Dorm ครับ 1 Bed in 6 Mixed Dorm ถ้าใครสะดวกหรืออยากได้ราคาถูกๆก็จัดเลยครับ อันนี้เป็นตัวอย่างการหาที่พักจากเวบ traveloka เฉยๆ ส่วนความชอบแล้วแต่สไตล์ครับ หรือไม่ก็จัดเอาห้องดีๆไปเลยคืนล่ะ 1000-2000 ก็ยังไม่ขี้เหร่เท่าไหร่เอาโรงแรมอื่นก็ได้ครับผม

ราคาที่พัก 748.93 บาท จำนวน 2 คืน 1497.86 บาท

เมื่อเราได้ที่พักหมดแล้วเราก็มาดูสถานที่เที่ยวต่างๆที่เราสามารถจะไปได้ในช่วงวันเวลาเท่านี้ บางคนก็ชอบมากินมาชอปปิ้งทั้งวัน ไปถ่ายรูปชิคๆสวยๆหน่อยๆพอ แต่จริงๆฮ่องกงนี่ มีร้านกาแฟเด็ดๆเยอะเลยครับถ้าใครชอบกาแฟนะครับ มีเพจนึงเค้าไปตามรีวิวร้านกาแฟในฮ่องกงเจ๋งมากๆครับ

7 สถานที่เที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด

อ่ะมาต่อกันดีกว่า ผมจะแนะนำ 7 สถานที่ท่องเที่ยวฮ่องกงที่ไม่ควรพลาด ยิ่งมาครั้งแรกแล้วด้วยเวลาคงน้อยแค่ 3 วัน 2 คืน ไม่ก็ 4 วัน 3 คืน ไม่เกินนี้คงจะไปได้สักประมาณ 7 ที่นี้แหละ ก็แล้วแต่จะปรับๆไปครับว่าใครอยากไปไหนก่อนหลังก็เลือกเอาตามสะดวกเพราะเดินทางในฮ่องกงมันไปง่ายเดินก็ได้ รถไฟฟ้าก็ดี

จิมซาจุ่ย พรอมเมอนาด

Tsim Sha Tsui Promenade, Viewing deck (Hong Kong)

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราสามารถเดินเที่ยวถ่ายรูปทัศนียภาพของฮ่องกงบริเวณอ่าววิคตอเรียได้อย่างจุใจ จุดนี้มาถ่ายภาพตอนกลางคืนก็จะได้วิวสวยของฮ่องกงเท่ห์ๆนั่งดูโชว์ symphony of light อัพรููปลง IG อวดเพื่อนได้ว้าวเลยล่ะครับ เพราะด้วยสถาปัตยกรรมตึกระฟ้าทั้งหลายของบริเวณนี้มันอลังการมาก ถ้าอยากได้ภาพสวยๆมากลางคืนตึกรามบ้านช่องเค้าเปิดไฟ กลางวันก็เดินชอปปิ้งกันเพลินๆ มีของขายเยอะยี่ห้อดีๆทั้งนั้นครับ Sasa , bonjour, , manning.

การเดินทาง

ลงสถานี  Tsim Sha Tsui ทางออก E  แล้วเดินมาทางท่าเรือ หรือนั่งเรือข้ามฟากจาก Central หรือ Wan Chai

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในฮ่องกงเป็นอีกสถานที่นึงที่เราสามารถใช้เวลาเที่ยวและเล่นเครื่องเล่นได้ทั้งวันจนถึงตอนกลางคืนก็จะมีโชว์การแสดงแสงสีต่างๆ ผู้ใหญ่ เด็กไปได้หมดครับ ได้ทุกเพศทุกวัย ไฮไลท์ของใหม่ๆก็พวก IRON MAN, Stark Expo, Star Wars™: Tomorrowland Takeover, Mickey and the Wondrous Book เป็นต้น ด้วยเทคโนโลยีและเอฟเฟคสุดอลังการของที่นี่ ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นก็สามารถไปเที่ยวได้แล้วนะครับ ยิ่งมีลูกๆหลานๆนี่ สบายเลยเด็กๆชอบ

การเดินทาง

มาลงที่ Hong Kong Disney Station ก็ถึงเลยครับ

ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท

Temple Street 4, Hong Kong, Mar 06

ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีทเป็นตลาดที่ชอปปิ้งสนุกมากครับ พ่อค้าแม่ค้าก็มาเปิดแผงขายของกันเป็นล่ำเป็นสันเป็นทางยาวตามถนนไปเรื่อยๆแล้วก็ผู้คนพลุกพล่านมากๆ เพราะใครๆก็อยากจะมาชอปปิ้งของต่างๆแล้วก็มาหาของกินอร่อยๆกันที่นี่ครับ ราคาของที่นี่สามารถต่อรองกับคนขายได้เลย มีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เครื่องชงชา กาแฟ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสารพัดรูปแบบ บางทีก็จะมีงานแสดงการฉลองอะไรต่างๆของคนจีนในฮ่องกงและบริเวณนี้อีกด้วยครับ คือสนุกทั้งคืนได้เลยครับ

การเดินทาง

ลงที่ Yau ma tei station ทางออก C หรือ Jordan Station ทางออก A

ลานไควฟง

Lan Kwai Fong Road Sign

มาฮ่องกงก็ต้องมาเที่ยวยามราตรี จะไปย่านไหนเลยไม่ได้ก็ต้องมาย่านนี้ครับ ลานไควฟงเป็นย่านที่แบบว่ามีผับ บาร์ ร้านอาหารจำนวนมาก สำหรับคนที่ชอบแฮงค์เอาท์ตอนกลางคืนชอบแสงสียามราตรี ที่นี่ไม่ผิดหวังครับ ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมของพวกคนทำงานที่ต้องการมาพักผ่อนหย่อนใจสนุกสนาน คลายเครียดหลังจากทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือนทั้งสัปดาห์ จะได้พบคนมากหน้าหลายตากันที่นี่ พบมิตรภาพใหม่ๆเพื่อนใหม่ๆ แถมแถวนี้ก็ถ่ายรูปสวยนะครับเพราะป้ายตามตึกรามบ้านช่องและร้านค้าต่างๆ มันช่างมีสีสันสวยงาม คนชอบมาถ่ายรูปบรรยากาศที่นี่ไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว สายสตรีทต้องไม่พลาด ที่สำคัญนะครับหากมีการจัดงานต่างๆ มาที่นี่เลยศูนย์รวมการจัดงาน event เยอะแยะไปหมด

การเดินทาง

ลง Central Station ทางออกที่ D2 มาที่ถนน D’Aguilar Street

หอนาฬิกา

ClockTower HongKong

หอนาฬิกาเก่าแก่บริเวณสถานีรถไฟเกาลูน แคนตัวซึ่งแต่ก่อนเป็นจุดที่มีความคับคั่วด้วยผู้คนสัญจรมีผู้คนเดินทางมากมายผ่านสถานีรถไฟแห่งนี้ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เลิกใช้งานไปแล้ว และเป็นหอนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัย ค.ศ. 1915 ซึ่งได้ถูกอนุรักษ์ไว้เพื่อย้ำเตือนถึงยุคที่รุ่งเรืองสมัยรถจักรไอน้ำ และการขนส่งคมนาคมพาณิชย์ทางน้ำผ่านท่าเรือฮ่องกงอีกด้วยครับ ยามค่ำคืนก็จะมีผู้คนมานั่งถ่ายรูปหรือพักผ่อนหย่อนใจชื่นชมความสวยงามของการก่อสร้างด้วยอิฐแดงและแกรนิตของหอนาฬิกาแห่งนี้

การเดินทาง

ลงสถานี Tsim Sha tsui ทางออก E หรือ นั่งเรือข้ามฟากจาก Central หรือ Wan Chai

 

โกลเด้น โบฮิเนีย สแคว์

Golden Bauhinia Square 20080830

เป็นรูปสัญลักษณ์ของฮ่องกงสีทอง มอบโดยรัฐบาลกลางซึ่งหมายถึงการส่งมอบคืนในปี 1997 ซึ่งบริเวณนี้เป็นสถานที่จัดประชุมนานาชาติและอื่นๆอีกด้วย บริเวณนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปด้วยจำนวนมาก และก็มาดูการนำธงขึ้นสู่ยอดเสาของฮ่องกง และแท่นประทับลายมือของประธานาธิบดีเจี๋ยง เจ๋อ มินที่เป็นผู้ส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่ชาวฮ่องกงครับ

พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาในแต่ละวัน จัดขึ้นทุกวันยกเว้นวันแรกของแต่ละเดือน
7:50 น. ถึง 8:03 น.
เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงเป็นผู้ประกอบพิธี โดยแต่งกายในชุดงานพิธี และมีการบรรเลงเพลงชาติในวันอาทิตย์ที่สองของแต่ละเดือนกลุ่มเยาวชนในชุดเครื่องแบบต่างๆ จะเป็นผู้ประกอบพิธี
พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาตอนต้นเดือน จัดขึ้นในวันแรกของแต่ละเดือน
7:45 น. ถึง 8:13 น.
ในระหว่างพิธีการ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงผู้เชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีพลปืนในชุดเครื่องแบบเต็มยกให้การอารักขา มีการบรรเลงเพลงชาติโดยวงดุริยางค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามด้วยการแสดงดนตรีจากวงเครื่องเป่าของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกเป็นเวลา10 นาที

พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาอาจถูกยกเลิกได้ทุกเมื่อ หากสภาพอากาศไม่อำนวย ในกรณีที่มีการยกเลิก จะมีการประกาศให้ทราบผ่านช่องทางสื่อสารมวลชนในท้องถิ่นระหว่างเวลา 7:00 น. และ 8:00 น.

ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง (และโกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์)
ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกงที่โดดเด่นด้วยม่านกระจกขนาดใหญ่และหลังคาอะลูมิเนียมขนาด 40,000 ตารางเมตรที่ก่อสร้างอย่างแม่นยำเพื่อสะท้อนเสียงนกทะเลที่บินขึ้นสู่ฟ้า ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญบนเส้นขอบฟ้าของเกาะฮ่องกง อาคารนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในชื่อ HKCEC ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าอ่าว ใช้เทคนิคการก่อสร้างจากบนลงล่างเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายเรื่องที่ดินอันจำกัด เทคนิคนี้จัดเป็นความก้าวหน้าขั้นสูงจนได้รับรางวัลจากหลายอุตสาหกรรม

แฟนภาพยนตร์ของแจ็คกี้ ชาน อาจจดจำได้ว่าอาคารนี้เป็นฉากสุดท้ายอันยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์เรื่อง New Police Story แต่อาคารนี้ยังใช้สำหรับประกอบงานพิธีที่ตราตรึงใจมากว่าในภาพยนตร์เรื่องนั้นมากมายนัก นั่นคือ งานพิธีการส่งมอบคืนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 1997 ซึ่งบันทึกช่วงเวลาที่เจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ส่งมอบเกาะคืนแก่สาธารณะรัฐประชาชนจีนและเขตปกครองพิเศษฮ่องกงไว้ในประวัติศาสตร์

HKCEC มีชื่อเสียงไปทั่วโลกว่าเป็นศูนย์การจัดประชุมและนิทรรศการในระดับโลก และได้รับการจัดอันดับให้เป็นศูนย์การจัดประชุมและนิทรรศการที่ดีที่สุดในเอเชียเป็นครั้งที่ 9 โดยสมาคมอุตสาหกรรมในปี 2012

*ข้อมูลจากการท่องเที่ยวฮ่องกง

การเดินทาง

ลงสถานี Wan Chai Station ทางออก A5

อย่าลืมติดตามกันต่อได้ที่เพจนะครับ มีอะไรสอบถามมาได้ตลอดเลย

FB : www.facebook.com/i2escape

IG : www.instagram.com/i2escape

Website : www.i2escape.com

Tony
ติดตามผมได้

เม้นกันเล้ย