EP3.3.1 พาไปกินไส้กรอกเยอรมันแท้ๆที่ร้าน Bratwursthäusle สูตรเก่าแก่หลายร้อยปี ติดมิชลินไกด์ปี 2008-2017

EP3.3.1 พาไปกินไส้กรอกเยอรมันแท้ๆที่ร้าน Bratwursthäusle สูตรเก่าแก่หลายร้อยปี ติดมิชลินไกด์ปี 2008-2017

บอกก่อนว่าที่บอกว่าหลายร้อยปีคือไม่รู้กี่ปี 55555555 เค้าบอกเค้าเริ่มทำไส้กรอกนี้ในโบสถ์ข้างๆที่เราเห็นเนี่ยแหละครับตั้งแต่ปี 1313 แล้วผมก็ไม่กล้าฟันธงว่า 700 กว่าปีเพราะไม่รู้จะนับตั้งแต่ทำหรือตั้งแต่สร้างร้านครับ แต่เอาเถอะมันมากกว่า 600 ปีก็แล้วกันสู้ร้าน Zum Gulden Stern ได้ก็แล้วกัน ทำไมผมกล้าพูดแบบนี้เพราะว่าคนท้องถิ่นยืนยันว่ามันเหมือนกันๆไม่ได้แตกต่างอะไร แล้วก็ติด Michelin Guide แล้วก็ได้ Michelin Plate เหมือนกันดังนั้นคงสู้กันได้นะครับ  ยืนยันด้วยลิงค์นี้เลย https://travelguide.michelin.com/restaurants/3028?selection=1&sort=0&page=

แต่ชิ้นมันจะเล็กหน่อยนะ พอเค้าบอกมาแบบนี้ผมก็ไม่เข้าใจหรอกครับเพราะไปครั้งแรก คิดว่ามันจะอันใหญ่ๆเหมือนกินที่บ้านเรา จุดสังเกตคือจากลานตลาดเดินมาอีกหน่อยทางเสาทองๆไปทางขวาจะเห็นโบสถ์ขนาดใหญ่นี้แล้วก็ปล่องไฟที่มีควันกระจายออกมาตลอดเวลาครับ

เดี๋ยวจะงงอ่ะให้ดูอีกรอบจากตลาดนี้เมื่อรีวิวที่แล้ว EP3.3 เที่ยว Nuremberg อดีตศูนย์ประชุมหลักพรรคนาซี อันนี้แหละครับ มาเดินเข้าไปกันเลยดีกว่าเห็นควันโขมงขนาดนั้นไม่ลองไมไ่ด้แล้วครับเดินเข้าไปหน้าร้านจะมีที่ให้นั่งทานด้านนอกตากอากาศกันด้วยหากร้อนมากๆจะมีร่มกางแต่ตอนนี้หน้าหนาวครับนั่งตากแดดจะดีกว่า

ซูมกันให้ดูชัดๆว่าร้านชื่อว่าอะไร มีคนท้องถิ่นก็นั่งทานร้านนี้กันเยอะไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวครับ พอเดินเข้าไปก็ประทับใจชุดพนักงานของร้านแล้วครับเป็นชุดของสาวเสิร์ฟสมัยก่อนคือเข้าไปทานร้านนี้มันได้ฟีลลิ่งที่แบบสมัยก่อนเลยครับ เดินผ่านประตูเข้าไปยิ่งคิดว่าเลือกไม่ผิดมันดีงามมากจริงๆเพราะว่ารางวัลเพียบ!!! คราวนี้บุกอย่างเดียวแล้วครับต้องทานให้ได้ ร้าน Zum Gulden Stern เอาไว้ก่อนเลย มีตรารับรองของ MICHELIN Guide  ว่าติดมาตั้งแต่ปีอะไรนะครับ Tripadvisor ก็มี
มาเดินเข้าไปกันต่อหาโต๊ะนั่งกันดีกว่าครับ พอเข้าไปเท่านั้นแหละกลิ่นของย่างมาเต็มครับ ควันเล็กๆเพราะมันถูกดูดขึ้นไปข้างบนหมดแล้วส่วนมากก็มีแต่คนท้องถิ่น รวมๆกันกับนักท่องเที่ยวผมว่าถ้าเดินเข้ามาถึงตลาดแล้วมาร้านนี้เถอะไม่ไกลครับ ถ้าไป Zum Gulden Stern คุณต้องไปตั้งแต่ออกจากสถานีรถไฟผมว่ามันจะใกล้กว่าเดี๋ยวผมบอกทางให้ หลังจบรีวิวร้านนี้ครับ โชคดีได้ที่นั่งข้างเตาเลยครับพนักงานกำลังย่างอย่างขมักเขม้น ร้านนี้เค้าจะใช้ไม้เป็นถ่านในการย่างนะครับไม่ได้ใช้ แกสหรอืถ่านหินมันจะมีกลิ่นหอมของไม้นิดๆติดมากับไส้กรอกด้วย ซูมไปดูกันชัดๆ เออชิ้นมันเล็กจริงๆว่ะ ย่างกันแหลกก็พี่เล่นสั่งกันทุกโต๊ะเลยมาที่นี่ก็ต้องสั่งแบบนี้ก่อนครับ คนเยอรมันเค้าจะไม่แชร์อาหารกันนะครับจะของใครของมันเค้าจะไม่มีจานเปล่ามาให้อีกคนแชร์ดังนั้นคุณควรสั่งของใครของมันครับ  ระหว่างนั่งรอก็ถ่ายบรรยาการของร้านไปทั่วๆ ภายในร้านจะตกแต่งในสไตล์ของร้านอาหารสมัยก่อนโบราณๆครับ  เดินออกมาอีกนิดถ่ายบรรยาการของเตาย่างให้ดูพนักงานตรงเตาย่างแต่งตัวเสื้อขาวผูกหูกระต่ายกันทุกคนครับ เก้าอี้เค้าจะเป็นเก้าอี้ไม้ แหม่มันได้ฟีลจริงๆ มาดูเมนูกันหน่อยครับ เมนูนี้ถูกถ่ายเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2559 ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ก็ได้นะครับ อันนี้เป็นหน้าเมนูเครื่องดื่ม น้ำอัดลมก็ 2.3 Euro เบียร์ 3.5-3.8 Euro จัดเบียร์เถอะครับ  หน้านี้จะเป็นหน้าอาหารแล้วครับ มีให้เลือกไส้กรอกตั้งแต่ 6 – 12 อันราคาก็ตามภาพเลยครับ ที่ผมว่าดีกว่า Zum Gulden Stern คือเค้ามี ขาหมูเยอรมันด้วย Pork knuckle  เห็นมั้ยครับใหญ่และเล็กเลือกเอาได้เลย ส่วน Side Dish จะเป็นผักดองของเค้าครับกินตัดเลี่ยนได้ผมเรียกไม่ถูกอ่ะ แค่สั่งยังแย่เลย เบียร์มาเสิร์ฟก่อนเพื่อนเลยซ้ายเป็น Wheat Beer รสชาดดีครับไม่ขม จะหวานๆหน่อย เบียร์ดำก็โอเคเบาๆไม่แรงมากทานกับไส้กรอกลื่นคอ มาแล้ว ไส้กรอกเยอรมันแบบ 6 ชิ้นครับแค่นี้ผมก็ว่าน่าจะพอแล้วครับชิมเฉยๆเพราะต้องไปอีกหลายที่ คือผมไม่ได้สั่งขาหมูเยอรมันเพราะกะว่าจะไปต่อที่ร้าน Zum Gulden Stern ซึ่งผิดหวังเพราะเขาไม่มีขาย 55 เลยต้องไปกินที่ Rothenberg ob de Tauber ครับติดตามตอนต่อไปจะมีขาหมูให้ชมด้วย เครื่องเคียงหรือ Side Dish ของเค้าจะเป็นมันบด หรือผักดองก็เลือกเอาครับ แต่ผมว่ามันบดจะดีกว่า  อันนี้ผักดองมันเปรี้ยวๆอ่ะ ไม่ถูกปากแล้วแต่คนชอบนะครับว่าชอบสไตล์ไหนไปกันหลายคนก็ลองหลายๆแบบก็ได้ครับ พิกัดของร้าน ไปไม่ยากเพราะไงๆเราก็ไปตลาดอยู่แระ

เวบของร้าน http://die-nuernberger-bratwurst.de/willkommen.html

ภาพนี้ยืนยันยังติด Michelin Guide 2017 ได้รับ Michelin Plate : Good Cooking อีกด้วย

กินอิ่มกันแล้วผมแถมด้วยพิกัดและภาพของร้าน Zum Gulden Stern อีกร้านนึงที่มีคนไปรีวิวแล้วตามไปกันแต่จะบอกว่าร้านนี้ไม่มีขาหมูเยอรมัน หากคิดจะสั่งไส้กรอกพร้อมทั้งขาหมูคงหมดสิทธิ์ครับ แต่ก็เค้ามาทานไส้กรอกกันนี่นา ที่ผมไปเพราะคิดว่ามีขาหมูอ่ะ หาไม่ยากไปตามแผนที่ Google ด้านล่างร้านเค้าจะอยู่แนวกำแพงถัดมาอีกถนนนึง ผมให้ชมหน้าร้านกันก่อนหน้าตาแบบนี้เข้าไปเลยครับ

ให้ดูภาพมุมกว้างชัดๆอีกที วันที่ผมไปอากาศมันเดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่างเอาใจไม่ถูก
ร้านเค้าจะตั้งอยู่บนถนน Zirkelsschmiedsgasse หัวมุมที่ต่อมาจากถนน Schottengasse ครับ
หน้าร้านเค้าจะเป็นแบบนี้คือร้านเค้าหลบมุมอ่ะ ดาวๆที่ติดนั่นผมว่าไม่น่าจะใช่มิชลินสตาร์นะครับน่าจะเป็นตราของร้านเค้ามากกว่าครับ ถ้าผมเข้าใจผิดก็แก้ด้วยแต่เท่าที่หาข้อมูลไม่ได้บอกว่าติดมิชลินสตาร์ 1 ดวงนะครับ
ด้านหน้าร้านก็จะมีความเป็นเยอรมันแล้วก็บอกประวัติของร้านเป็น Time line ครับ พอเดินเข้าไปในร้านก็จะเห็นเตาย่างไส้กรอกของเค้าเป็นแบบเก่าแก่เลยครับ ตกแต่งสไตล์โบราณคงความเก่าแก่ของร้านเพิ่มความขลังให้มันดูน่ากินเข้าไปอีกครับ แต่พอเข้าไปจะทานขาหมูเยอรมันสักหน่อยก็ไม่มี อดไปเค้าจะมีพวก Pork Loid แทนครับ

พิกัดร้าน Zum Gulden Stern แล้วนี่ก็เวบไซต์ของร้านครับ https://www.bratwurstkueche.com/

จบแระครับผมหวังว่าคงจะไปกันถูกแต่ถ้าอยากจะไปร้านที่เป็นมิชลินสตาร์จริงๆเลยเตรียมตังไว้ด้วยครับเท่าที่ดูแล้วมันแพงอ่ะ แล้วไม่ใช่ไส้กรอกแบบนี้ครับจะดูหรูหรากว่านี้อีกเยอะแถมอาจจะยังต้องจองด้วยไม่งั้นคุณอดทานครับ

อย่าลืมติดตามกันต่อได้ที่เพจนะครับ มีอะไรสอบถามมาได้ตลอดเลย

FB : www.facebook.com/i2escape

IG : www.instagram.com/i2escape

Website : www.i2escape.com

Tony
ติดตามผมได้

One thought on “EP3.3.1 พาไปกินไส้กรอกเยอรมันแท้ๆที่ร้าน Bratwursthäusle สูตรเก่าแก่หลายร้อยปี ติดมิชลินไกด์ปี 2008-2017”

เม้นกันเล้ย