วันหยุดเยอะ ไม่รู้จะไปไหน มาย้อนเวลาสู่ยุคเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้  พาช้อปตลาดโบราณ เฉินหวังเมี่ยว

วันหยุดเยอะ ไม่รู้จะไปไหน  ย้อนเวลาสู่ยุคเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้  พาช้อปตลาดโบราณ เฉินหวังเมี่ยว

เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ซีรีส์จีนที่ชื่อว่า “ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ” เคยสร้างปรากฏการณ์โด่งดังเป็นพลุแตกในบ้านเรา ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คงจะเหมือนกับกระแสของโอปป้าเกาหลีในตอนนี้ เรียกได้ว่าช่วงนั้นกลายเป็นช่วงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ฟีเว่อร์ไปเลยค่ะ ถ้าใครอยากรู้ว่าฮิตขนาดไหน ลองกลับไปถามคุณพ่อ คุณแม่ที่บ้านได้เลยค่ะ สุดยอดโคตรฮิตพี่โจวเหวินฟะ พี่ติงลี่ (ชื่อแต่ล่ะคนวัยรุ่นยุคนี้คงไม่รู้จัก 555) แต่วันนี้ เราจะพาไปรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวที่แบบว่าไปเที่ยวแล้วต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว สถานที่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมโบราณและผสมผสานกับความใหม่ในปัจจุบันได้อย่างดี

ปัจจุบัน เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) กลายเป็นมหานครไฮโซที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างอาคารบ้านเรือนอันทันสมัย เป็นศูนย์รวมของความเจริญทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้า และการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างเดินทางมายังมหานครไฮโซแห่งนี้ และเซี่ยงไฮ้ ยังสามารถผสมผสานศิลปะวัฒนธรรมของจีน และตะวันตกได้อย่างกลมกลืน ซึ่ง “ ตลาดเฉินหวังเมี่ยว ” หรือตลาด 100 ปี ตลาดเก่าแก่ของเซี่ยงไฮ้ ที่แห่งนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการผสมผสานด้านวัฒนธรมตะวันตกและตะวันออกได้อย่างชัดเจนมาก เพราะอาคารบ้านเรือนของที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมโบราณในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง  เมื่อเราเข้ามาก็จะได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ เสมือนว่าเราหลุดเข้ามาในภาพยนต์จอมยุทธ์กำลังภายในของจีน อาคารแต่ละอาคารมีอายุมากกว่า 100 ปี ในอดีตที่ดินบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของวัดเฉินหวังเมี่ยว ก่อนจะถูกพัฒนากลายเป็นตลาดโบราณดังในปัจจุบัน

แผนที่ : เซี่ยงไฮ้ 

 

แน่นอนว่าที่นี่เป็นตลาด จึงเต็มไปด้วยร้านค้า ขายของมากมาย ทั้งสินค้าพื้นเมือง ของกิน ของฝากและเป็นที่รู้กันดีว่าการซื้อของในจีนนั้น ลำบากมากเพราะพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ทำให้การช้อปปิ้งของเราต้องหยุดชะงัก หลายคนถึงกับหงุดหงิดเลยทีเดียว ถ้าไม่ศึกษามาดีๆหรือไม่มีตัวช่วยสารพัดล่ะก็น่าจะเป็นปัญหาในการเดินทางไม่ใช่น้อย หลงสิคะท่านผู้ชม พี่ป้าน้าอา อาเหล่าม่าแถวนั้นช่วยท่านไม่ได้แน่ๆ ภาษาจีนยังพูดไม่รู้เรื่อง ภาษาอังกฤษไม่ต้องพูดถึง 5555555 แค่ต่อราคาก็หนาวแล้วเอาสิ จะสั่งโค้กสั่งขวดเหรอ เรียกโค้กๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่รู้จักจ้าาาาาาาาาาา ต้องเรียกเข่อเล่อ (ออกเสียงถูกป่าวหว่า)  ถ้าไม่เชี่ยวนะเสร็จ

แต่ถ้าคุณมาเที่ยวกับทัวร์ที่มีคุณภาพ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะไกด์จะคอยช่วยสื่อสาร ช่วยเหลือ และบริการเราตลอดทริป ทำให้เราเที่ยวเซี่ยงไฮ้ได้อย่างสบายใจ ชอปสบายมือ มีคนต่อราคาให้ด้วยเสร็จ แถมไม่ต้องขอวีซ่าเองให้ยุ่งยากแต่ต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะต้องเลือกทัวร์จากบริษัทที่ไว้ใจได้ หากใครอยากจะไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้แบบชิวๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง วางแผนให้ยุ่งยาก ตามไปดูแพ็คเกจทัวร์เซี่ยงไฮ้ราคาโดนใจได้เลยที่ https://tourkrub.co/route/chinashanghaitour  บริษัท ทัวร์ครับ ศูนย์รวมทัวร์ต่างประเทศที่คัดมาแต่ทัวร์คุณภาพกว่า 1,000 แพ็คเกจ มีระบบฟิลเตอร์ที่สามารถช่วยในการค้นหาทัวร์ดีๆราคาโดนใจอย่างที่ต้องการได้รวดเร็ว มาดูหน้าตากันแบบนี้ ง่ายๆตามภาพล่าง พี่ป้าน้าอาหรือลูกๆหลานๆ สามารถใช้งานเวบไซต์เลือกทัวร์ได้อย่างง่าย อภิมหาง่าย

เดี๋ยวจะหาว่าโม้มาๆจะสอนให้ ขั้นแรกนะเลือกทัวร์คือต้องดูใบอนุญาตถูกป่ะคะ นี่เลย เข้าเวบไซต์นี้ http://122.155.9.61:8087/mobiletourguide/info/license/tour  แล้วเอาเลขใบอนุญาติของทัวร์นั้นๆใส่เข้าไป ของทัวร์ครับก็ ใบอนุญาตเลขที่ 11/08583 เช็คแระชัวร์

ขั้นที่สองก็เลือกทัวร์ไปเซี่ยงไฮ้จากในเวบได้เลย มีงบประมาณเท่าไหร่ ทัวร์กี่วันคลิกไม่ที ง่ายกว่าพิมพ์ไลน์อีก เซี่ยงไฮ้รออยู่ ไปกัน!!

นอกจากจะได้ช้อปของฝาก ของที่ระลึกแล้ว พร้อมเพลิดเพลินไปกับสถาปัตยกรรมจีนโบราณอันมีเสน่ห์ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของร้านเสี่ยวหลงเป่า ที่ล่ำลือกันว่า รสชาติเด็ดสุดในยุทธภพเลยทีเดียว ใครได้ชิมเป็นอันต้องร้องว่า “ ฮ่อเจีี๊ยะ ” เลยค่ะ ร้านเสี่ยวหลงเปาในตำนานนั้นมีชื่อว่า Nanxiang Steamed Bun Restaurant ร้านนี้หาได้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะสังเกตได้จากแถวที่ยาวตลอดวัน ใครมาเซี่ยงไฮ้แล้วไม่ได้ลิ้มลองเสี่ยวหลงเปาร้านนี้ิ อาจจะต้องเสียใจเลยนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าได้ไปแล้วบอกเลยว่า ต้องห้ามพลาดค่ะ ส่วนใครที่ยังมีพื้นที่ในกระเพาะเหลือก็อย่าลืมแวะชิมอาหารพื้นเมือง ที่เขาได้รวบรวมไว้แล้วทุกชนิดให้ได้กินกันอย่างจุใจ และที่สำคัญที่นี่ยังจำลองโรงหนังโบราณ ร้านกาน้ำชา หรือจะสวมบทบาทเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ถ่ายรูปแบบโบราณที่นี่ก็มีค่ะ

แผนที่ : Nanxiang Steamed Bun Restaurant

หากมองออกไปด้านนอก เราจะได้เห็นตึกสไตล์ทันสมัยตัดกับอาคารจีนโบราณ เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความกลืนของวัฒนธรรมและยุคสมัยที่ได้กลายมาเป็นเสน่ห์สำคัญของเซี่ยงไฮ้ค่ะ

 

ประเทศจีน ยังมีอีกหลายทีี่ที่น่าสนใจ หากใครอยากจะลองไปสัมผัสความสวยงามของดินแดนมังกรแห่งนี้ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือไม่อยากวางแผน จองตั๋วต่างๆให้ยุ่งยาก ลองเข้าไปดูแพ็คเกจทัวร์จีนและทัวร์ต่างประเทศได้ที่ทัวร์ครับ เว็ปไซต์ใช้งานง่าย หาทัวร์ที่ถูกใจได้ภายใน 1 นาที มาด้วยราคาสุดคุ้มค่า แต่บอกไปก็คงไม่เท่าไปดูเอง เพราะงั้นอย่าช้า ตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://tourkrub.co

 

 

 

 

 

 

Tony
ติดตามผมได้

เม้นกันเล้ย