EP1.2.1 ฝรั่งเศส โบสถ์ Saint-Chapelleสุดงดงาม กับ Chartier bouillon ร้าน Local ประจำปารีส

EP1.2.1 ฝรั่งเศส โบสถ์ Saint-Chapelleสุดงดงาม กับ Chartier bouillon ร้าน Local ประจำปารีส

 

ความเดิมจากตอนที่แล้ว EP1.2 ฝรั่งเศสครั้งแรกไม่ยาก รถไฟกับสองเท้าไปได้ทุกที่ หอไอเฟล ประตูชัย โบสถ์ Saint-Chapelle ผมไปยืนต่อแถวกลางสายฝนอยู่ตั้งนานคือที่ไหนฟรีผมไปหมดครับ 55555 แต่สุดท้ายจะเข้าโบสถ์ Saint Chapelle ต้องเสียเงินครับ 10 ยูโร แต่ไหนๆก็มาแล้วต้องขอชมครับเพราะมันสวยมากๆจริงๆ พอเข้าไปปุ๊ปผมยืนนิ่งอย่างตื่นตาตื่นใจ เพราะภายในโบสถ์มันสวยมากๆครับ โบสถ์นี้อยูภายใน Palais de la cite ซึ่งภายจะมี Palais de Justice de Paris ติดๆกับ Conciergerie นะครับ ถ้าจะเข้าทั้งสองที่ ก็ต้องซื้อตั๋วแบบเข้าชมได้พร้อมกัน 13.5 ยูโรครับ ดูข้อมูลได้จากเวบนี้ http://www.sainte-chapelle.fr/en

แผนที่ตามนี้เลยบนเกาะกลาง

ภาพข้างในวินาทีแรกที่เข้าไปครับมันช่างสวยงามจริงๆวิจิตรตระการตามากๆ คุ้มค่าที่ยอมทนยืนตากฝนและ 10ยูโรที่เสียไป 55555555555

งานศิลป์อันล้ำค่าของโบสถ์ Saint-Chapelle จำติดตาจริงๆถึงความสวยงามของช่างและจิตรกรสมัยเก่า ความเก่าแก่ของโบสถ์ซึ่งถูกรักษามาเป็นอย่างดี ตอนแรกผมนึกว่ามีแต่ข้างล่างก็เดินชมแล้วนึกบ่นในใจเล็กน้อยให้ดูแค่นี้ทำไมมันแพงจังมองไปมองมาเค้าไปทำอะไรกันตรงประตูนั้น อ่อมีชั้นบนครับอากาศหนาวเย็นส่งผลให้มีความรู้สึกของความเยือกเย็นเก่าแก่ของสมัยยุโรปโบราณในยุคของอัศวินทั้งหลายครับ เมื่อเดินพ้นประตูขึ้นมาชั้นที่ 2 ผมแทบตะลึงในความงามของโบสถ์แห่งนี้จริงๆครับความสวยงามผมว่าต้องไปดูด้วยตาตัวเองดีกว่าครับแค่ภาพถ่ายคงไม่เท่าไหร่ ความอลังการของกระจกสีทั้งหมด 15 บานที่เล่าเรื่องราวต่างๆเราสามารถไปยืนอ่านประวัติของกระจกแต่ล่ะบานได้นะครับ แต่ล่ะบานจะมีความหมายของมันอยู่จริงๆผมถ่ายภาพมาทุกบานนะครับ แต่มันไม่ค่อยชัดเพราะอยู่ค่อนข้างสูง แนะนำให้มาชมด้วยตาตัวเองครับสวยที่สุดแล้วจริงๆ มาไม่ยากครับเก็บเงินสักนิดแพลนทริปตามนี้ Backpack ยุโรป 20 วัน กับงบ 65000+10000 แบบสบายๆไม่ลำบาก ผมว่าคุณก็มาเที่ยวยุโรปกันได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

มาดูภาพภายในกันต่อดีกว่าครับอย่าไปฟังผมโม้มากเรามาเสพกันดีกว่าครับ

ภาพนี้เป็นภาพหลังคาของโบสถ์สวยงามไปอีกแบบนึงครับ คำอธิบายต่างๆของหน้าต่างแต่ล่ะบาน  หลังจากนั้นเราก็ไปหาอะไรกินที่ห้างสุดหรุหราอลังการ Galeries lafayette ดูการตกแต่งภายในไม่หรูหราได้ไงจริงมั้ยครับ

สุดท้ายผมก็หาอะไรกินไม่ได้เลยเปิดเนตดูมันมีร้านชื่อ Chartier Bouillon เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อในปารีสและราคาไม่แพงด้วยนะครับ เราเลยเปิด Google Map นิดนึงเพื่อหาทางไปเพราะมันต้องขึ้นรถไฟฟ้าไปอีกนิดนึงจากห้างแล้วเดินเข้าไปในซอย หรือถ้าเดินไหวก็เดินไปนะครับ 2 สถานีเท่านั้นเดินเล่นชิลๆแต่ตอนนั้นฝนมันตกผมเลยต้องนั่งรถไฟฟ้าไปง่ายกว่าครับ

พอลงจากสถานีมุ่งหน้าสู่ถนน Rue du Faubourg Montmartre แล้วเดินเข้าไปนิดเดียวร้านอยู่ซ้ายมือครับ

เรามาถึงแล้วครับให้เข้าอีกประตูนึงที่เป็นทางเดินเข้าไปนะครับจะมองเห็นชื่อร้านเดินเข้าประตูกันเลยพอเข้าไปในร้านเจอบรรยากาศภายในร้านแบบฝรั่งเศสจริงๆครับ การตกแต่งภายในร้าน ที่นี่เวลานั่งเค้าจะไม่ได้ให้นั่งแบบตัวใครตัวมันนะครับ เช่นโต๊ะที่เห็นมี สี่ที่นั่งสมมุติคุณมากันสองคน แล้วมีคนอีกสองคนนั่งอยู่ก่อนแล้วเค้าก็เอาคุณไปนั่งด้วยครับ อย่าไปตกใจหรือเรื่องมากนั่งๆไปเหอะครับได้คุยกับคนข้างๆด้วย ของผมโชคดีเค้าสอนให้สั่งอาหารด้วย อ่านไม่ออกสักกะตัว มั่วๆออกมา ปกติเค้าจะให้สั่ง appetizer แล้วมา Main Dishes แล้วก็สั่ง Dessert คิดรวมๆแล้วทั้ง Set 20 – 30 € ไม่ไหวครับ ผมเลยขอสั่งแค่ Main Dishes กับเบียร์ก็พอ เน้นเป็น Local Beer ของที่นี่ล่ะกัน

 การจัดวางอาวุธของที่ร้านครับ

อันนี้เรากินเป็นหลักครับ ขนมปังฟรี!!!! เติมได้ถ้าไม่อิ่มอย่าไปเขินครับ กองทัพเดินด้วยท้อง ต้องแบกเป้เที่ยวด้วยพลังงานสำคัญที่สุด

เมนูนี้ชื่ออะไรไม่รู้จำไม่ได้ครับแต่มีแค่เนี้ยครับ 6.5€ 

ต่อมาก็ซุปฟักทองครับรสชาดหวานนิดๆครับ

สิ่งนี้คงขาดไม่ได้เบียร์ kronenbourg เป็นเบียร์ local ของที่นี่รสชาดกำลังดีเหมาะกับกินกับอาหารจานต่อไปของผม

ไก่ทอด!! คือผมสั่งไม่เป็นครับอ่านไม่ออกเห็นว่าเป็นไก่ก็เอาครับ เสิร์ฟคู่กับเฟรนฟรายอีกแล้ว กินทุกวันครับเบื่อจะแย่อยู่แล้วแต่ต้องทนเพื่อความอยู่รอด

 อันนี้เป็น Meat Ball ครับชิ้นนิดเดียวเอง จะอิ่มมั้ย?? จำขนมปังได้มั้ยครับกินเข้าไปสิ 55555

นั่งทานไปได้สักพักเดียวคนเริ่มเข้ามาครับส่วนมากเป็นคนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่เท่าที่ดูก็มีคนมาทานบ้างนะครับ

มาดูเมนูกันอันนี้ตั้งอยู่หน้าร้านครับ ได้ลองชิมกันไปแล้วอิ่มอร่อยกระเป๋าเบาหมดไปคนล่ะ 20 กว่ายูโร สบายตัว ครั้งหนึ่งในชีวิตขอมาลองหน่อยครับ ฟาสฟู้ดมาหลายครั้งแล้ว ใครสะดวกก็มานะครับไม่ยากตามแผนที่เลย

ดูราคาแล้วเป็นไงครับไม่ถูกไม่แพงสักครั้งในชีวิตก็โอนะ ผมว่ามาเถอะอยากให้มาลองจริงๆ สัมผัสบรรยากาศร้านอาหารฝรั่งแบบ Local จริงๆ ไม่รู้จะว่าไงล่ะไม่ได้ค่าโฆษณาด้วยสิ แต่อยากให้มา

FB : www.facebook.com/i2escape

IG : www.instagram.com/i2escape

Website : www.i2escape.com

Tony
ติดตามผมได้

เม้นกันเล้ย